TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG CHO 1 NHÀ XƯỞNG

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng? – Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là các quy định, tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật, kích thước, quy cách thi công cho từng hạng mục trong nhà xưởng mà cả chủ đầu tư và nhà thầu đều phải tuân thủ. Khi thiết kế, đơn vị thi công cần chú ý đến những tiêu chuẩn phù hợp...

Mục Lục Bài Viết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng?

– Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là các quy định, tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật, kích thước, quy cách thi công cho từng hạng mục trong nhà xưởng mà cả chủ đầu tư và nhà thầu đều phải tuân thủ. Khi thiết kế, đơn vị thi công cần chú ý đến những tiêu chuẩn phù hợp với quy mô, mục đích sử dụng,… của hạng mục nhà xưởng.
– Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là yếu tố giúp đánh giá chất lượng tổng thể của công trình khi đã hoàn tất. Việc đáp ứng tốt các tiêu chuẩn thiết kế sẽ đảm bảo quá trình thi công được suôn sẻ, đúng tiến độ và quá trình vận hành nhà xưởng đạt hiệu quả cao, an toàn cho các cán bộ, công nhân viên khi làm việc. Việc không tuân thủ các tiêu chuẩn khi thiết kế nhà xưởng sẽ mang lại cho chủ đầu tư và nhà thầu nhiều hậu quả đáng tiếc: không chỉ là các vấn đề về an toàn, tiến độ xây dựng, hiệu quả vận hành mà còn có thể bị xử phạt bởi các cơ quan nhà nước.

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng theo pháp luật

Để thiết kế và xây dựng được những công trình nhà xưởng đạt chất lượng cao, chủ đầu tư và nhà thầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước. Tài liệu về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp:

 • TCXD 16-1986 – Chiếu sáng nhân tạo ở công trình dân dụng
 • TCVN – 4474 1987 – Tiêu chuẩn thiết kế – Thoát nước bên trong công trình
 • TCVN – 4513 – 1988 – Tiêu chuẩn thiết kế – Cấp nước bên trong công trình
 • TCVN 4605 – 1988 – Tiêu chuẩn thiết kế – Kết cấu ngăn che, kỹ thuật nhiệt
 • TCXD 29 – 1991 – Chiếu sáng tự nhiên ở công trình dân dụng
 • TCXD 25 – 1991 – Tiêu chuẩn thiết kế – Đặt đường dây dẫn điện tại công trình công cộng.
 • TCXD 27 – 1991 – Tiêu chuẩn thiết kế – Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng
 • TCVN 5687 – 1992 – Tiêu chuẩn thiết kế – Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng
 • TCVN 5687 – 1992 – Tiêu chuẩn thiết kế – Thông gió điều hoà không khí
 • TCVN 5760 – 1993 – Yêu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • TCVN 5783 – 2001 – Yêu cầu lắp đặt kỹ thuật – Hệ thống báo cháy nổ
 • TCVN 6160 – 2005 – Tiêu chuẩn thiết kế – Phòng cháy chữa cháy
 • TCXDVN 356 – 2005 – Tiêu chuẩn thiết kế – Kết cấu BT và BTCT
 • TCXDVN 338 – 2005 – Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng và kết cấu thép VN
 • TCVN 2737 – 2006 – Tiêu chuẩn thiết kế – Tải trọng tác động
 • TCVN 46 – 2007 – Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho công trình xây dựng
 • TCXDVN 394-2007 – Phần an toàn – Thiết kế và lắp đặt trang thiết bị điện
 • TCVN 4319 – 2012 – Nguyên tắc thiết kế – Nhà và công trình công cộng
 • TCVN 4514 – 2012 – TC thiết kế – Xí nghiệp công nghiệp, tổng mặt bằng

Tham khảo hồ sơ miễn phí tại đây: https://xaydungdubai.com.vn/ho-so-mien-phi/Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng

A. Quy chuẩn thiết kế nhà xưởng

 • Quy chuẩn thiết kế nhà xưởng được quy định cụ thể tại:
 • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 1 ban hành kèm theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.
 • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 2, 3 ban hành theo quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/1997 của Bộ Xây Dựng.

B. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng

Trong quy định mới về tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng ban hành, sửa đổi năm 2012 này có quy định rõ ràng từng hạng mục thiết kế mà các đơn vị chủ đầu tư, thầu thiết kế, thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt cụ thế như sau:

1. Nền và móng

– Thiết kế nền và móng cần căn cứ vào yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn và phải tuân theo quy định trong TCVN 2737 :1995

. Trường hợp nền đất yếu nhất thiết phải có các biện pháp xử lý thích ứng.

– Móng và các hệ thống kỹ thuật phần ngầm của công trình (nếu có) phải được thiết kế phù hợp với các tính chất cơ lý của đất nền và các đặc trưng của điều kiện tự nhiên tại khu vực xây dựng.

– Khi chọn phương án nền móng cho nhà và công trình ngầm ngoài việc tuân theo quy định trong 3.2 của tiêu chuẩn này còn phải căn cứ vào kết cấu công trình, mật độ công trình trên khu đất xây dựng.

– Cao độ mặt trên của móng phải thiết kế thấp hơn mặt nền. Độ chênh lệch lấy như sau: · 0,2 m đối với cột thép; · 0,5 m đối với cột có khung chèn tường; · 0,15 m đối với cột bê tông cốt thép.

– Cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải cao hơn độ cao san nền ít nhất là 0,2 m.

– Móng cột ở khe co giãn và các phân xưởng có dự kiến mở rộng cần thiết kế chung cho hai cột giáp liền nhau.

– Các móng dưới tường gạch, tường xây, đá hộc của nhà không khung, khi chiều sâu đặt móng không lớn hơn 0,15 m nên thiết kế móng bê tông, bê tông đá hộc v.v… Khi chiều sâu đặt móng lớn hơn 0,15 m nên thiết kế dầm đỡ tường. Mặt trên của dầm đỡ tường nên thấp hơn mặt nền hoàn thiện ít nhất là 0,03 m.

– Phần móng chịu tác động của nhiệt độ cao phải có lớp bảo vệ bằng vật liệu chịu nhiệt. Phần móng chịu tác dụng ăn mòn phải có biện pháp chống ăn mòn thích ứng.

– Nền bê tông phải chia thành từng ô, chiều dài mỗi ô không lớn hơn 0,6 m. Mạch chèn giữa các ô phải chèn bằng bi tum. Lớp bê tông lót phải có chiều dày lớn hơn 0,1 m và có mác nhỏ hơn 150. Chiều rộng của hè nhà lấy từ 0,2 m đến 0,8 m. Độ dốc của hè lấy từ 1% đến 3%.

– Nền của nhà sản xuất được thiết kế theo yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng. Nên sử dụng các kết cấu nền có các dạng:

+ Nền bê tông;

+ Nền bê tông cốt thép;

+ Nền bê tông có phoi thép chịu va chạm;

+ Nền bê tông chịu được sự ăn mòn của axít, kiềm;

+ Nền lát gạch xi măng;

+ Nền thép;

+ Nền lát ván gỗ, chất dẻo;

+ Nền bê tông atphan.

– Nền kho, bãi tại vị trí cầu cạn dùng để bốc dỡ vật liệu rời phải bằng phẳng. Bề mặt của nền phải có lớp lót cứng và bảo đảm thoát nước nhanh.

DJI 0097
Hình ảnh nhà xưởng tại Khu công nghiệp Lương Sơn – Hoà Bình

2. Mái và cửa mái

– Tùy thuộc vào vật liệu lợp, độ dốc của mái nhà sản xuất lấy như sau:

 • Tấm lợp amiăng xi măng: từ 30% đến 40%
 • Mái lợp tôn múi: từ 15 % đến 20 %
 • Mái lợp ngói: từ 50 % đến 60 %
 • Mái lợp tấm bê tông cốt thép: từ 5 % đến 8 %.

– Đối với nhà có độ dốc của mái nhỏ hơn 8 % phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt nên lấy lớn hơn 24 m theo dọc nhà.

– Tùy theo điều kiện của vật liệu lợp và yêu cầu của công nghệ mà mái nhà sản xuất nhiều nhịp được phép thiết kế thoát nước bên trong, hoặc bên ngoài và nối với hệ thống thoát nước chung. Thoát nước mưa bên trong cần dùng hệ thống máng treo hoặc dùng ống dẫn nước xuống mương nước trong nhà xưởng. Mương thoát nước nhất thiết phải có nắp đậy bằng bê tông cốt thép và tháo lắp thuận tiện.

– Đối với nhà sản xuất một nhịp có chiều rộng không lớn hơn 24 m khi chiều cao cột nhà nhỏ hơn 4,8 m cho phép nước mưa chảy tự do. Khi chiều cao cột nhà từ 5,4 m trởlên phải có hệ thống máng dẫn xuống đất.

– Trong nhà sản xuất nếu có cửa mái hoặc mái giật cấp mà chiều cao chênh lệch giữa hai mái lớn hơn hoặc bằng 2,4 m nhất thiết phải có máng hứng và ống thoát. Nếu chiều cao nhỏ hơn 2,4 m cho phép nước chảy tự do nhưng phải có biện pháp gia cố phần mái bên dưới trong phạm vi nước xối.

– Tùy theo yêu cầu của công nghệ, hướng của nhà có thể thiết kế các loại cửa mái như: chồng diềm, chữ M, răng cưa v.v… Cửa mái hỗn hợp vừa chiếu sáng, vừa thông gió, phải lắp kính thẳng đứng. Chỉ cho phép lắp kính nghiêng khi có luận chứng hợp lý. – Chiều dài của cửa mái không được lớn hơn 84 m. Cửa mái nên đặt lùi vào một bước cột cách đầu hồi nhà.

– Đối với nhà sản xuất có một hoặc hai nhịp khi dùng chiếu sáng tự nhiên qua các mặt tường mà vẫn bảo đảm yêu cầu và không có thiết bị tỏa nhiệt, hơi ẩm hoặc chất độc thì không được làm cửa mái.

– Đối với nhà sản xuất có sinh nhiều nhiệt, hơi ẩm hoặc chất độc cần bố trí cửa mái thông gió. Khi chỉ có yêu cầu thông gió, đồng thời có mái đua chống mưa hắt, thì không cần lắp kính mà chỉ để khoảng trống. Chiều cao của khoảng trống lấy từ 0,15 m đến 0,3 m. – Góc chống mưa hắt không lớn hơn 15° đối với nhà sản xuất kỵ nước mưa. Trường hợp nhà sản xuất kỵ nước mưa hoặc ở khoảng trống bố trí nan chớp nghiêng thì góc chống mưa hắt của mái đua phía trên có thể tăng đến 45°. Các nan chớp không được làm bằng vật liệu dễ vỡ.

– Cửa mái phải lắp kính cố định, phần dưới để hở, phần trên có mái đua. Tỷ lệ các phần này được xác định bằng tính toán. Từ vĩ tuyến 18 độ Bắc trở xuống phần kính của mái phải thiết kế chống nắng trực tiếp.

– Chiều dày của kính cửa mái không được nhỏ hơn 3 mm. Trong các phân xưởng cần có cầu trục, cầu treo phải lắp lưới bảo vệ kính. Chiều rộng lưới bảo vệ nhỏ nhất là 0,7 m khi kính lắp thẳng đứng và bằng hình chiếu bằng của khung cửa khi khung cửa nằm nghiêng hoặc nằm ngang. Khi sử dụng các loại kính có cốt thép không cần lưới bảo vệ.

3. Tường và vách ngăn

– Căn cứ vào đặc tính, quy mô và điều kiện sử dụng của nhà sản xuất, tường nhà được thiết kế dưới các dạng sau: tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung. Lưu ý: Vật liệu làm tường có thể là gạch, đá thiên nhiên, tấm amiăng xi măng, tấm bê tông cốt thép. Khi tường ngoài bằng tấm amiăng xi măng hoặc vật liệu nhẹ thì chân tường nên làm bằng gạch, đá thiên nhiên hoặc bê tông và phải cao hơn mặt nền hoàn thiện ít nhất 0,03 m.

– Tất cả các chân tường gạch phải có lớp chống thấm nước mưa bằng bi tum hoặc vật liệu khác. Lớp chống ẩm dưới chân tường phải bằng vữa xi măng mác 75, chiều dày 20 cm và đặt ngang tại cao độ của mặt nền hoàn thiện.

– Tường ngăn giữa các phân xưởng cần được tháo lắp thuận tiện đáp ứng được mặt bằng khi có yêu cầu thay đổi công nghệ và sửa chữa thiết bị. Lưu ý: Tường ngăn có thể làm bằng tấm bê tông cốt thép, bê tông lưới thép, lưới thép có khung gỗ hoặc khung thép, tấm gỗ dán hoặc gỗ ván ép…

– Đối với nhà sản xuất có kích thước nhịp nhỏ hơn hoặc bằng 12 m, chiều cao cột không lớn hơn 6 m cho phép thiết kế tường chịu lực.

4. Cửa sổ, cửa đi

– Khi xây dựng nhà xưởng sản xuất phải sử dụng tối đa cửa sổ, cửa đi và lỗ thông thoáng để đảm bảo thông gió và chiếu sáng tự nhiên tốt nhất.

– Thiết kế cửa sổ phải bảo đảm các điều kiện sau:

+ Đối với cửa sổ có độ cao không lớn hơn 2,4 m kể từ mặt sàn, phải thiết kế cửa sổ đóng mở được.

+ Khi cần có yêu cầu chống gió bão, các diện tích lắp kính ở độ cao lớn hơn 2,4 m kể từ mặt sàn phải lắp thành khung cố định. Trường hợp cần thiết phải lắp cánh cửa thì phải có bộ phận kẹp giữ chắc chắn và đóng mở hàng loạt bằng cơ khí.

Bên cạnh các hạng mục thiết kế nhà xưởng được đề cập tới trên đây, để có thông tin chi tiết cụ thể hơn nữa, quý độc giả có thể tham khảo thêm một số tài liệu sau đây:

TCVN 4604: 2012 Xí nghiệp công nghiệp, Nhà sản xuất – TC thiết kế

TCVN 4514: 2012 Xí nghiệp công nghiệp. Tổng mặt bằng – TC thiết kế

TCXDVN: 338-2005 Tiêu chuẩn về kết cấu thép và thiết kế xây dựng VN

TCXDVN 4601-2012 Trụ sở cơ quan – Tiêu chuẩn thiết kế

TCVN 2737-2006 Tải trọng tác động – Tiêu chuẩn thiết kế

Trải nghiệm thực tế ảo phía trong công trình:

+ Kiến trúc: https://api2.enscape3d.com/v3/view/9c112044-e3da-44cc-b83d-959b5cae356a

+ Kết cấu: https://api2.enscape3d.com/v3/view/f9b3d656-128c-4491-9280-d4c1668ea882

Hãy kết nối với chúng tôi để chúng tôi có thể cần tư vấn và báo giá chi tiết hơn.

 • Địa chỉ: Phòng 3204-A3, tòa nhà Ecolife Capitol, Số 58 Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 070 680 3456
 • Email: tuvan@xaydungdubai.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
070 680 3456
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Quý khách vui lòng điền thông tin dưới đây
và kiểm tra chính xác SĐT (* bắt buộc nhập)