Giải pháp chống cháy phổ biến cho nhà khung thép tiền chế

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế đang là giải pháp được nhiều chủ thầu áp dụng bởi khả năng tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn trong thi công, hệ thống máy móc, trang thiết bị đòi hỏi phải có hệ thống chống cháy hiệu quả. Nên hiểu thế nào cho đúng về...

Mục Lục Bài Viết

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế đang là giải pháp được nhiều chủ thầu áp dụng bởi khả năng tiết kiệm chi phí và thời gian thi công. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn trong thi công, hệ thống máy móc, trang thiết bị đòi hỏi phải có hệ thống chống cháy hiệu quả.

Công trình nhà thép cho nhà máy rác tải Hà Nam -1

Nên hiểu thế nào cho đúng về giải pháp chống cháy nhà khung thép?

Ngày nay, thép sử dụng trong công trình xây dựng nhà khung thép tiền chế đều được phủ một lớp vật liệu chống cháy. Khi đó, thép có khả năng chịu trong nhiệt độ cao từ 2 – 6 giờ nếu bất ngờ có hỏa hoạn, sự cố cháy nổ xảy ra. Giải pháp chống cháy nhà khung thép có thể áp dụng với tất cả các loại nhà phố, nhà biệt thự, chung cư, nhà cao tầng, khu vực nấu nướng, vũ trường, bảo tàng,…..

Vì sao cần thực hiện các giải pháp chống cháy nhà khung thép?

Phần lớn chủ đầu tư xây dụng nha khung thép bởi tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn nhất của loại hình này đó là khả năng chịu nhiệt kém nên khi có hỏa hoạn xảy ra, công trình rất dễ hư hại, thép biến dạng dẫn đến sụp đổ. Bởi vậy, việc bao bọc vách, trần cũng như sử dụng các giải pháp chống cháy là vô cùng cần thiết. Nó mang đến sự an toàn, bảo vệ con người và tài sản.

Các tiêu chí đánh giá giải pháp chống cháy khung nhà thép đạt chuẩn

Các tiêu chí về độ chịu lửa:

Tiêu chí ổn định: chính là trạng thái tới hạn khi kết cấu bị phá hủy và không thể chịu tải được nữa.

Tính phá hủy: là trạng thái tới hạn khi kết cấu thép xuất hiện các vết nứt, lỗ hổng tạo môi trường cho lửa và hơi nóng xâm nhập.

Tính cách nhiệt: là trạng thái tới hạn khi bề mặt bên kia đạt nhiệt độ trung bình từ 140 độ C đến 180 độ C.

Tiêu chí về thời gian chịu lửa

Là thời gian tính bằng phút khi thực hiện thí nghiệm dựa trên 3 tiêu chí trên. Cấu kiện có khả năng chống cháy cao nếu bằng hoặc cao hơn thời gian chống cháy đưa ra.

3 Giải pháp chống cháy hiệu quả cho nhà khung thép

Tiến hành sơn chống cháy

Đây là một trong 3 giải pháp chống cháy tổng thể nhà khung thép hiệu quả được sử dụng khá phổ biến. Kết cấu thép được bao phủ một lớp sơn trương nở, khi nhiệt độ cao nó sẽ phồng lên tạo một lớp ngăn không khí giữa kết cấu thép và nhiệt độ cao bên ngoài. Khi sơn chống cháy kết cấu thép giữ được hình dáng ban đầu và các chi tiết đều được bảo vệ tốt. Sơn chống cháy có giá thành khá cao tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ với khả năng chịu đựng nhiệt độ cao từ 4 – 6 giờ.

Tiến hành phun bọt chống cháy

So với sơn chống cháy thì phun bọt chống cháy tiết kiệm chi phí hơn tuy nhiên chưa đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Khi tiến hành phun bọt chống cháy phải cần đến máy móc thi công cồng kềnh, không thể kết hợp với công việc khác. Chính vì thế, giải pháp sơn chống cháy tổng thể nhà khung thép được sử dụng phổ biến hơn.

Tiến hành bọc khung nhà thép bằng tấm chống cháy chuyên dụng

Tấm chống cháy gồm 2 loại là tấm Cemboard và tấm thạch cao chống cháy. Đây cũng là giải pháp được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

> Xem thêm bài viết

Yếu tố quyết định đến chất lượng nhà thép tiền chế

Nguồn: www.xaydungdubai.com

070 680 3456
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Quý khách vui lòng điền thông tin dưới đây
và kiểm tra chính xác SĐT (* bắt buộc nhập)