Top hai loại móng hay dùng cho nhà khung thép

Đăng bởi Hien Big Seo vào lúc 18/05/2020

Nhà khung thép là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay, dần thay thế cho những công trình xây dựng từ bê tông cốt thép truyền thống. Điểm chung của hình thức này so với hình thức thi công truyền thống là đều sử dụng móng làm nền tảng nâng đỡ cho toàn bộ công trình. Vậy nhà khung thép thường sử dụng các loại móng nào và chúng có sự khác biệt như thế nào?

Vai trò của móng với nhà khung thép

Nền móng đóng vai trò quan trọng, góp phần quyết định nên chất lượng cũng như tuổi thọ của nhà khung thép. Nếu tính toán về mặt kinh tế, chi phí đầu tư xây dựng thì phần móng chiếm từ 30-40% chi phí của toàn bộ công trình.

Cũng giống như các công trình bê tông cốt thép, nền móng có tác dụng truyền tải trọng lượng công trình xuống nền đất phía dưới, nâng đỡ cho toàn bộ công trình bên trên. Đặc biệt, với nhà khung thép, chủ yếu sử dụng các chất liệu có trọng lượng nhẹ thì phần móng càng đóng vai trò đặc biệt hơn nên cần có đủ khả năng chịu lực cũng như đảm bảo độ lún trong mức tiêu chuẩn. Việc khắc phục những sự cố hay sai sót do nền móng gây ra rất tốn kém. Chính vì thế, đội ngũ thiết kế và kỹ sư phải lựa chọn được một loại móng phù hợp với địa chất cũng như điều kiện thực tế của công trình xây dựng.

Phân biệt hai loại móng dành riêng cho nhà khung thép

Nhà khung thép sử dụng móng nông

Móng nông thường được áp dụng với các công trình không yêu cầu cao về trọng tải. Móng đặt trực tiếp trên nền đất tự nhiên, yêu cầu nền đất đủ cứng để loại bỏ tình trạng lún và lún lệch.
-    Móng đơn: Là loại móng thường có dạng hình vuông hoặc chữ nhật, được bố trí ngay dưới chân cột với chức năng chính là truyền tải trọng từ hệ thống cột xuống nền đất bên dưới. Móng đơn được ứng dụng nhiều cho các công trình công cộng, nhà ở có tải trọng nhỏ, khoảng dưới 3 tầng và nền đất bên dưới tương đối cứng, không yêu cầu cao về khả năng tải trọng.
-    Móng băng: Móng băng là loại móng chạy theo phương dọc và ngang, được thiết kế theo dải dưới chân cột. Các đơn vị thi công thường lựa chọn sử dụng móng băng khi tải trọng của công trình bên trên quá lớn mà nền đất yếu. So với móng đơn, móng măng có sự ổn định hơn và phù hợp với công trình từ 3-5 tầng.

-    Móng bè: Móng bè là loại móng được đổ bê tông rộng trên toàn bộ ngôi nhà, khác với móng đơn và móng băng chỉ đổ theo cột. Móng có khả năng phân tải trọng từ bên trên qua lớp móng bè xuống nền đất. Trong ba loại móng đơn thì móng bè được các đơn vị thi công đánh giá với mức độ ổn định lớn nhất. Tuy nhiên, do tốn kém nguyên liệu nên chúng chủ yếu được sử dụng để làm móng bể ngầm.

Nhà khung thép sử dụng móng sâu

Ngược lại với móng nông, móng sâu được sử dụng chủ yếu cho các công trình xây dựng yêu cầu cao về trọng tải. Do nền đất không đủ khả năng để chịu được trọng tại do lực dồn xuống quá lớn nên đơn vị thi công thường sử dụng cọc bên dưới tầng đất sâu cứng để tăng khả năng chống đỡ tải trọng bên trên. Móng cọc sâu thường được sử dụng cho nhà khung thép với số tầng cao, quy mô lớn, yêu cầu trọng tải cao.

Dubai - Đơn thị thi công móng cho nhà khung thép

Việc thi công nền móng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng chịu lực cho toàn bộ công trình cũng như tuổi thọ. Nếu có bất cứ sai sót gì trong việc thi công thì quá trình khắc phục sẽ gặp nhiều khó khăn và gây tốn kém chi phí. Chính vì thế, khách hàng cần cân nhắc trong quá trình lựa chọn đơn vị thi công. Dubai - Công ty chuyên thi công móng nhà cho khung thép tiền chế sẽ là lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua. Là đối tác của hàng trăm dự án đã hoàn thiện trên địa bàn cả nước, Dubai sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại móng phù hợp dành riêng cho nhà khung thép. Ngoài ra, đơn vị cũng nhận thiết kế và thi công nhà thép tiền chế theo yêu cầu từ chủ đầu tư.

Hotline:  0944 00 6666
Địa chỉ Hà Nội: Phòng 3204 - A3, tòa nhà Ecolife Capitol, Số 58 Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm
Website: https://xaydungdubai.com.vn/

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xây dựng Dubai
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn