Mọi người thường hay đồng nhất sắt với nhau. Gang đúc, gang thô với nhau nhưng bản chất và ứng dụng của chúng cũng khác nhau.

Chúng ta cùng tìm hiểu và phân biệt chúng

1. Định nghĩa

  • Thép là "hợp kim" với thành phần chính là sắt (Fe) với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng và một số nguyên tố hóa học khác. Chúng là tăng độ cứng.
  • Sắt là "nguyên tố hóa học" trong bản tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Fe, kim loại mềm
  • Gang là "hợp kim" của sắt (Fe) chứa 2%-5% cacbon và chứa một loạt các chất khác như lưu huỳnh, silic, phốt pho, mangan.
  • Gang thô chứa 4%-5% cacbon và chưa các chất khác như lưu huỳnh, phốt pho, silic.
  • Gang đúc chưa 2%-3,5% cacbon và một hàm lượng nhỏ mangan.

- Sắt ở dạng khoáng vật bao gồm Fe2Ovà FeS2. Sắt được lấy từ quặng bằng cách khử oxy hoặc kết hợp sắt với một nguyên tố hóa học như cacbon. quá trình này được gọi là luyện kim. Trong quá trình luyện thép việc trộn lẫn cacbon và sắt có thể hình thành nên rất nhiều cấu trúc khác nhau với những đặc tính khác nhau.

- Thép hiện đại được chế tạo bằng nhiều các nhóm hợp kim khác nhau, tùy theo thành phần hóa học của các nguyên tố cho vào mà cho ta sản phẩm phù hợp với công dụng riêng rẽ.

+ Thép cacbon bao gồm hai nguyên tố chính và thép và cacbon, chiếm 90% tỷ trọng các sản phẩm thép làm ra.

+ Thép hợp kim thấp có độ bền cao được bổ sung thêm một bài nguyên tố khác (luôn <2%), tiêu biểu là mangan đồng thời làm giá thành thép tăng thêm.

+ Thép hợp kim thấp được pha trộn với các nguyên tố khác, thông thường là Molypden, mangan, crom, hoặc niken không quá 10% trên tổng trọng lượng.

2. Kết cấu thép

Những loại kết cấu thép chủ yêu là nhà công nghiệp, khung có khẩu độ trần lớn, sử dụng rộng rãi trong cầu vượt, tháp, khuôn cửa ....

Những sản phẩm dùng để chế tạo kết cấu thép là:

+ Thép tấm: thép được cán nóng, nguội có độ dày từ 4-160mm, dài 6-12m, rộng từ 0.5-3.8m ở dạng tấm hoặc dạng cuộn.

+ Thép hình được tạo hình U, I, T, thép ống, thép hộp,... bằng các phương pháp gia công nhiệt, gia công cơ học nóng (cán, rèn) hoặc gia công cơ học nguội (cán nguội, kéo, rèn dập, vuốt, tổ hợp..)

=> Gia công cơ học thép nhằm cải thiện cấu tạo và tính chất của thép để khắc phục những nhược điểm khi luyện và tạo hình mới.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xây dựng Dubai
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn